Những huyền thoại trứ danh của tuyển Italia ở hàng tứ vệ thập niên 70-80

0
11

Những huyền thoại trứ danh của tuyển Italia ở hàng tứ vệ thập niên 70-80

Tuyển Italia xưa nay nổi tiếng là cái nôi của nghệ thuật phòng ngự Catenaccio trứ danh đã trở thành đặc sản riêng biệt giúp họ đăng quang World Cup tới 4 lần. Và để thi triển lối chơi đầy lý trí và thực dụng này, Azzurri cần những hậu vệ xuất sắc ở đẳng cấp vượt trội đã đạt đến tầm huyền thoại của thế giới.

Giacinto Facchetti ( 1942 – 2006 )

Ông không những là huyền thoại của cả tuyển Italia mà còn sống mãi trong lòng NHM CLB Inter Milan. Với lối chơi quyết liệt, tranh cướp bóng máu lửa và tốc độ tuyệt vời, Facchetti là một trong những siêu hậu vệ cánh của bóng đá thế giới, cùng với Inter Milan, ông đăng quang 4 Scudetto, 1 Copa Italia cùng đỉnh cao là 2 chức vô địch C1, chiếc áo số 3 của ông được Inter treo vĩnh viễn như một lời tri ân sâu sắc.

Còn trong màu áo tuyển, ông khoác áo 94 lần trong đó có tới 70 lần đeo băng đội trưởng, là thành viên của một trong những thế hệ Azzurri mạnh nhất moi thời khi đăng quang Euro 1968 và Á quân World Cup 1970 khi ngục ngã trước Brazil quá mạnh.

Gaetano Scirea ( 1953 – 1989 )

Ông là một trong những hậu vệ vĩ đại nhất mọi thời đại khi cùng Italia đăng quang World Cup 1982 trên đất Tây Ban Nha. Khi đó anh được HLV Zona Mista sử dụng như một trung vệ quét góp công lớn trên bước đường đăng quang của Azzurri năm đó. Trong màu áo CLB, Scirea đã có hơn 11 năm cống hiến cho Juventus với 552 lần ra sân, đoạt 2 Copa Italia cùng đỉnh cao là chức vô địch C1 năm 1985. Tuy nhiên ông lại đoản mệnh khi mất ở tuổi 36 trong tai nạn bất ngờ không lâu sau khi giải nghệ.

Franco Baresi ( sinh năm 1960)

Baresi là một trong những hậu vệ quét xuất sắc nhất lịch sử bóng đá thế giới, ngay cả Pablo Maldini còn coi anh là người thầy. Khi còn thi đấu, Baresi có biệt danh ‘Piscinin – nghĩa là “Người tí hon”. Ông giành trọn sự nghiệp thi đấu 20 năm cho nửa đỏ thành Milano, cùng AC Milan đoạt 6 Scudeto, 4 Copa Italia và đỉnh cao là 3 chức vô địch C1 cùng với đó là 15 năm đeo băng đội trưởng, chiếc áo số 6 của ông cũng được AC Milan treo vĩnh viễn.

Trong màu áo tuyển, Baresi cùng Azzurri đăng quang World Cup 1982, lọt vào đội hình tiêu biểu World Cup 1990, thế nhưng cay đắng nhất là khi với băng đội trưởng ở World Cup 1994 trên đất Mỹ, ông là một trong những người đá hỏng penalty trước Brazil.