Điểm qua 6 lần các đội chủ nhà đăng quang World Cup

0
10

Điểm qua 6 lần các đội chủ nhà đăng quang World Cup

World Cup đã trải qua 21 kỳ tổ chức và đã chứng kiến 6 lần các nhà vô địch là những nước chủ nhà năm đó, hãy cùng ngược dòng lịch sử:

Uruguay – 1930

Đây là kỳ World Cup lần đầu tiên trong lịch sử, là kỳ World Cup duy nhất mà được tổ chức chỉ ở 1 thành phố cùng với đó là không có vòng loại. Năm đó thiếu vắng rất nhiều đại diện châu Âu hùng mạnh là Anh hay Italia. Sau khi vùi dập Nam Tư 6-1 ở bán kết, Uruguay tiếp tục hủy diệt Argentina 4-2 trong trận chung kết.

Italia – 1934

Đây là kỳ World Cup đầu tiên có vòng loại và chủ nhà Italia cũng phải tham dự, lần đầu tiên ĐKVĐ không tham dự là Uruguay còn người Anh tiếp tục tẩy chay giải đấu. Sau khi thắng nhọc Áo 1-0 với bàn thắng duy nhất của Guaita, Italia đã đăng quang kịch tính khi đánh bại Tiệp Khắc trong trận chung kết với bàn thắng quý giá của Schiavio trong hiệp phụ thứ 1.

Anh – 1966

Kỳ World Cup lần thứ 8 chứng kiến Brazil trở thành đương kim vô địch thứ hai bị loại ngay sau vòng đấu bảng. Anh đánh bại Bồ Đào Nha của huyền thoại Eusebio với tỷ số 2-1 để vào chung kết, sau đó Tam sư trải qua chiến thắng kịch tính và nhiều tranh cãi trước Tây Đức với tỷ số 4-2 trong hiệp phụ.

Tây Đức – 1974

Đây là kỳ World Cup đầu tiên sử dụng chiếc cúp vàng mới Jules Rimet. Sau 38 trận đấu, Tây Đức đăng quang lần thứ 2 trong lịch sử. Họ đứng đầu bảng B ở vòng loại thứ 2 khi toàn thắng trước Nam Tư cùng Thụy Điển và Ba Lan. Trong trận chung kết, họ lội ngược dòng thắng Hà Lan hùng mạnh của Johan Cruyff với bàn thắng của Breitner trên chấm penalty và của Gerd Muller.

Argentina – 1978

Kỳ World Cup thứ 11 chứng kiến thế hệ huyền thoại của Mario Kempes giúp đội nhà đăng quang lần đầu. Tại vòng bảng thứ 2, Argentina thắng dễ Ba Lan cùng Peru và hòa trước Brazil hùng mạnh để vào chung kết khi hơn hiệu số bàn thắng bại. Đối đầu với đương kim Á quân Hà Lan dù không còn Johan Cruyff, Argentina đã thắng kịch tính 3-1 trong hiệp phụ với cú đúp của Mario Kempes.

Pháp – 1998

Kỳ World Cup thứ 16 chứng kiến lần thứ 2 Pháp đăng quang và là lần đầu có 32 đội tham dự. Pháp lần lượt thắng Ý 4-3 trên chấm penalty ở vòng tứ kết rồi lội ngược dòng trước ngựa ô năm đó là Croatia với tỷ số 2-1. Trong trận chung kết, cú đúp của Zidane cùng cơn động kinh khó hiểu của Ronaldo giúp Pháp đăng quang lần đầu.